OUR SUCCESS

To be the best. You must learn from the best.

ศราวุธ ชูโชติ (นีน)


Now
QATAR AIRWAYS
Then
Perfect Your Wings #34 (May'14)
Name
ศราวุธ ชูโชติ (นีน/Neen)

Qatar Airways Steward June'14 @Kuala Lumpur
My Testimonial, thank you Ajarn Aum and Perfect Angels

ความในใจจากน้องนีนถึงอาจารย์อุ้ม

"วันนี้ผมได้เข้าใจแล้วคับว่า การที่เราจะเป็นที่สุด เราก็เรียนรู้จากสิ่งที่เป็นที่สุด นีนกล้าพูดได้เต็มปากเลยว่าอาจารย์อุ้มคือที่สุดของเติมฝันของคนที่อยากจะเป็นแอร์และสจ๊วตได้อย่างแท้จริง พิสูจน์ด้วยตัวผมเองคับ

นีนเป็นคนที่มีฝันที่อยากจะเป็นสจ๊วตตั้งแต่เด็กๆๆ ตั้งแต่สมัยมัธยม วางแผนอนาคตอย่างจริงจังตั้งแต่นั้นมา มหาวิทยาลัยก็เลือกเรียนธุรกิจการบิน หลังจากนั้นก้อไปเรียนภาษาจีนที่เมืองจีนแล้วก็ฝึกงานทีาโรงแรม Marriott ประเทศจีนสามเดือน แล้วก้อตัดสินใจไปเรียนต่อที่อเมริกาและหาประสบการณ์ทำงานบริการเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็น งานร้านอาหาร งานตัดผม งานสปา สิ่งต่างๆเหล่านี้ ผมคิดว่าคงเพียงพอต่อการสมัครสจ๊วต ผมเลยลองไปสมัครงานสายการบินดูหลายแห่ง ทั้งในอเมริกา มาเล และสิงค์โปร แต่ก็ไม่มีรอบไหนสมหวังเลยครับ ผมกลับมาคิดทบทวนหันกลับมาดูชีวิตเพื่อนๆที่ติดปีกไปแล้ว มาดูสิว่าพวกเขาทำยังไงถึงได้ติดปีกกันแล้วน่ะ ผมหาข้อมูลเพิ่มเติมด้วย เลยค้นพบว่า อาจารย์อุ้มนี้แหละครับ น่าจะเป็นผู้ตรัสรู้ได้ว่าจุดที่ผมต้องแก้ไขและพัฒนามันอยู่ตรงไหนนน ผมเลยทิ้งงานทิ้งธุรกิจตัดผม ทิ้งงานร้านอาหารและตัดใจเก็บเงินกลับไทยเพื่อมาหาอาจารย์อุ้มให้เร็วที่สุด 

สายการบินที่ผมหวังไว้และรอคอยมานานแสนนานคือสายการบินกาตาร์คับ นีนโชคดีที่มีลูกพี่ลูกน้องเป็นลูกเรือของสายการบินนี้ น้องมิเธอเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจของผมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะช่วงที่เรียนอยู่ที่จีน เธอมีตารางการบินมาใกล้เมืองที่ผมอยู่เราเลยมีโอกาสได้เจอกัน นีนได้มีโอกาสไปเห็นชีวิตลูกเรือ ได้ไปทานข้าวกับกัปตันและลูกเรือ มันเป็นความทรงจำที่ดีมาก และนั้นคือที่มาของคำว่า แกนี้มันจิตกับการตาร์มากกก แหมอาจารย์คับมันเป็นความผูกพันธ์ที่ดีจริงๆๆคับ สายการบินห้าดาว รูทบินก้อสวยๆๆเริ่ดๆๆ ใครบ้างไม่อยากได้ จิงป่ะครับทุกท่าน ;)) ไม่อยากจะบอกว่า ตั้งแต่วันนั้น รูปในมือถือ ในโน้ตบุ๊ค ภาพพนังห้องทุกอย่างเป็นการตาร์จิงๆๆๆๆๆ เพ้อ ฝันละเมอเกือบทุกวัน แต่เอ๊ะ เราจะให้มันเป็นแค่ฝันหรอ ไม่น่ะ!@!!!! ไม่ได้เราต้องทำให้มันเกิดขึ้นจริงให้จงได้ 

ก่อนไปพรีสกรีนกับอาจารย์อุ้ม ได้ยินมาว่าต้องเป๊ะจริงอะไรจริง เอาละไม่อยากจะบอกว่าเราเตรียมพร้อมโมหน้ามาเรียบร้อยแล้วคับ อิอิ เตรียมมานานแหละ เมื่อก่อนนีนตัวเล็ก ทำไงดีแหละ ก้อหาเทรนเนอร์มาดูแลหุ่นกันเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเสียเงินกับเรื่องพวกนี้ไปเยอะจริง แต่ เพื่อกาตาร์ เราต้องยอมมม ….พอวันพรีสกรีน ตายจริง !!!!! อาจารย์มีพลังมากกกกก สายตาและรอยยิ้มของเธอมันช่างดุจเด่นสง่าา เหมือนแม่ทัพ หรือพระมเหสีในวังหลวงยังไงยังงั้นเลย เธอมีพลังงานบางอย่างที่คุณเจนก็สัมผัสไม่ได้ แต่ประทับใจมากกกก ผู้หญิงคนนี้น่าค้นหาจิงๆๆๆ และน่าติดตามจริงๆๆ เอาหละ ถึงคิวพรีสกรีนแหละ ไม่อยากจะบอกว่าาาาาา มันตื่นเต้นมากกก ยิ่งกว่าสิ่งใดในโลกใบนี้เหมือนเจอท่านเป่าปุ้นจิ้นที่จะมาชี้ชะตาชีวิต อังกงอังกฤษ ลืมมหมดจร้าาา ตอบอะไรไปก้อไม่รู้ มั่วและแถไปเยอะจนอาจารย์ต้องบอกว่า พอเถอะศราวุธ มันไม่ตรงประเด็นเลยยย ค่ะ อืมๆๆ นีนก้อเงียบเรยคับ และสายตาคู่นั้นของอาจารย์ก้อจับจ้องมาที่ใบหน้าของนีน แล้วพูดว่า หน้านู๋ไม่ต้องทำอะไรแล้วน่ะ อาจารย์คับ นีนยิ้มแล้วนึกในใจว่า ก้อผมทำมาหมดแล้วนิคับ ก้อต้องเป๊ะอ่ะ อิอิ อันนี้ภูมิใจมากกกกับการตัดสินใจของตัวเอง แล้วก้อได้เรียน Upper ไปตามระเรียบคับ 

นีนต้องขอบคุณพี่จีจี้ที่เข้าใจความเยอะของนีนตั้งแต่จองคอร์สเรียนเพราะเราอยากเรียนเลย แต่คอร์สจิงๆๆของนีนมันเริ่มอีกสองเดือน นีนรอไม่ไหวคับมันนานเกินไปที่รอ เลยขอเรียนตัวต่อตัวเพื่อให้ทันเรียนเลยอาทิตย์หน้าาา ต้องขอบคุณพี่แอดมินทุกท่านน่ะคับ พี่มุกที่เป็นคนที่คอยรับโทรศัพท์หาข้อมูลดีๆๆมาให้ พี่พิมพ์ ที่คอยช่วยเหลือ คอยให้กำลังใจนีนมาตลอดเวลาจริงๆๆ จนกระทั่งวันที่สมัครกาตาร์ที่มาเล ขอบคุณอาจารย์ปุ่นที่สอนโทอิค อาจารย์ Neil ที่สอน Upper ดูเหมือนจะจบแล้วใช่มั้ยครับท่านผู้ชม แต่ยังไม่จบคับ เพราะเรายังไม่ได้พูดถึงตัวพระมเหสีในวังหลวงของเราเลยเพราะ คำตอบทุกสิ่งทุกอย่างของการสมัครแอร์สจ๊วตมันอยู่ที่คอร์สวิงคับ ที่อาจารย์อุ้มสอนคับ

นีนอยากจะบอกอาจารย์อุ้มว่า ก่อนจะเริ่มเรียนนีนเครียด มากกก เพราะสร้างเสียงเล่าลือเล่าอ้างไว้เยอะมากก ฟุ้งซ่านนน มากมายกับหลายเรื่องเพราะก่อนหน้านั้นยังไม่ได้เรียนกับคอร์สวิงกับอาจารย์อุ้มเลย และในช่วงนั้นก้อมีสายการบินมาเปิดสมัคร สิ่งที่นีนตื่นเต้นมากกก และยังไม่ได้เรียนกับอาจารย์ คำถามต่างๆๆในหัวมันเลยเยอะมากมายจิงๆๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าหน้าผม ต่างๆๆๆนานาว่าจะเอาไงดี ก็เลยไปสร้างความวุนวายให้อาจารย์และพี่ๆๆแอดมินพอสมควร ทำไงได้ละคับ ก้อมันอยากติดปีกเร็วๆๆนิ เงินก้อเริ่มหมดแระด้วยยยยย
แต่ท้ายสิ่งสุดท้ายแล้ว คอร์สวิงของอาจารย์มัน ชัดเจนมากกกกคับ แจ่มแจ้งจริงๆๆๆ เพียงแค่วันแรกก้อได้คำตอบเลยว่า อะไรคือสิ่งที่กรรมการมองและต้องการในตัวของผู้สมัคร มันเลอค่ามากกกกครับอาจารย์ เพราะเราเรียนจากผู้รู้ เราเรียนกับอาจารย์ที่เป็นกรรมการและมีประสบการณ์และความเก่งกาจ ผ่านสนามสมรภูมิมาอย่าโชกโชนจริงๆๆๆ อาจารย์อุ้มเท่านั้นคับ ที่จะบอกคุณได้ว่าอะไร ที่เราต้องแก้ไขปรับปรุง และอะไรที่เราต้องสร้างขึ้นเพื่อให้เป็นจุดขายของเรา อาจารย์ทำให้นีนเข้าใจตัวเองมากขึ้น บางครั้งเรามีของ มีประสบการณ์ มีอาวุธทางปัญญาและความสามารถมากมาย แต่เรากลับดึงมันมาใช้ไม่เป็น อาจารย์อุ้มเท่านั้นคับที่สามารถดึงสิ่งนั้นออกมาได้

เพียงแค่เวลาไม่นาน แต่ทำไมนีนถึงรักและประทับใจผู้หญิงคนนี้มากก อาจารย์สามารถทำให้นีนติดปีกอย่างง่ายดายแบบสวยๆๆเริ่ดๆๆ กับแอร์เอเชีย ไปแล้ว แต่ตอนนี้ล่าสุดสดๆๆร้อนๆๆๆๆ นีนเองยังแทบจะไม่เชื่อตัวเองเลยคับ ว่านีนผ่านไฟนอลของกาตาร์แล้วหรอ จนวันที่มาถ่ายรูปกับอาจารย์ มันชัดเจนคับ ว่านีนทำได้แล้ว สิ่งที่นีนเชื่อมั่นในตัวของอาจารย์ สิ่งที่นีนปรับตัว พัฒนา และทำตามที่อาจารย์บอกทุกอย่าง วันนี้มันเกิดผลแล้วครับ นีนทำได้แล้วครับอาจารย์ นีนทำได้แล้วคับ 

ขอบคุณพ่อ แม่ พี่ชายนีนที่คอยสนับสนุนนีนมาตลอด น้องฝาแฝดนีนก้อแทบจะเป็นลมกันไปเลยทีเดียว อึ้ง ทึ่ง ตกใจ และไม่คิดไม่ฝันว่าวันนี้จะมาถึงและเร็วขนาดนี้ เพียงแค่เวลาเกือบสามเดือนที่นีนกลับจากเมกาแล้วมุ่งหน้ามาหาอาจารย์มันจะสามารถเปลี่ยนชีวิตนีนได้ ทำฝันให้กลายเป็นเรื่องจริงได้ ขอบพระคุณอาจารย์มากๆๆเลยคับ สิ่งที่รอคอยมาแปดปีมันเป็นจริงแล้วคับ
นีนสัญญาว่าจะเป็นลูกเรือที่ดี เรายิ้มในวันสมัครงาน ในวันแรกของการทำงานยังไง เราก้อจะยิ้มและเต็มใจบริการดูแลลูกค้าด้วยไมตรีจิตที่อ่อนโยนในทุกๆๆไฟลท์ที่บิน นีนจะนำความสุขและรอยยิ้มของทุกคนให้เกิดขึ้นจงได้ ดั่งประโยคหากินที่อาจารย์มอบให้ที่กลั่นกรองจากก้นเบื้องของนีนมาแล้วนั้นว่า ‘’ I like to make people happy and I’m happier when i can make other people happy. I derive the happiness from helping people.. :)))))

อาจารย์อุ้ม คือ ความหวัง คือ พลังที่สดใส
ที่ช่วยให้เด็กไทย เติบโตอย่างก้าวไกล ในอุตสหกรรมการบิน ราตรีสวัสดิ์ครับพี่น้องชาวไทย
รักและเคารพ"  

“Committed Neen”

smileyน้องนีนsmiley

ศราวุธ ชูโชติ

อาจารย์อุ้ม คือ ความหวัง คือ พลังที่สดใส ที่ช่วยให้เด็กไทย เติบโตอย่างก้าวไกล ในอุตสหกรรมการบิน ราตรีสวัสดิ์ครับพี่น้องชาวไทย "รักและเคารพ"  

by นีน ศราวุธ ชูโชติ